Header Ads Widget

Kỹ năng sinh tồn khi gặp động đất

Động đất gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Ngay cả nếu như bạn đang sống trong một khu vực an toàn cũng không có nghĩa là bạn sẽ chẳng bao giờ phải đối mặt với mối nguy hiểm này.

Vì vậy, việc trang bị các kỹ năng sinh tồn khi xảy ra động đất là thực sự cần thiết với tất cả mọi người. Dưới đây là những kiến nghị từ các chuyên gia của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Liên Hiệp quốc sẽ giúp bạn biết cách để giữ an toàn cho bản thân và có những ứng phó kịp thời nếu như xảy ra động đất.Những điều không nên làm

– Không đứng dưới khung cửa. Đây là sai lầm vô cùng nguy hiểm vì khung cửa có thể rơi xuống đầu bạn.

– Không chạy ra ngoài nếu bạn đang ở cao hơn tầng trệt vì cả thang máy và cầu thang đều cực kỳ nguy hiểm khi xảy ra động đất.

- Với học sinh khi ở trường học, cần thoát khỏi các tòa nhà, vật dễ đổ vỡ càng nhanh càng tốt

Những kỹ năng sinh tồn khi xảy ra động đất

– Nếu bạn cảm thấy mặt đất rung động, hãy lập tức di chuyển đến gần một bức tường phía bên ngoài vì nếu lỡ tòa nhà bị sập, bạn sẽ nhanh chóng được tìm thấy.

– Hãy đảm bảo rằng không có bất kỳ thứ gì có thể rơi xung quanh bạn, chẳng hạn như thiết bị chiếu sáng, tủ treo tường.

– Nằm xuống sàn nhà, tốt nhất là gần với một băng ghế dài hoặc một chiếc giường, nhưng lưu ý là không được nằm dưới chúng! Nếu tủ treo tường hoặc trần nhà rơi xuống, chiếc giường sẽ hứng chịu cú rơi này và bạn sẽ được an toàn. Một cách hữu hiệu khác là nằm gần một bức tường.

– Nằm cuộn tròn, dùng cánh tay ôm đầu để bảo vệ đầu.

Những lưu ý

– Nếu bạn biết trước trận động đất sẽ không đủ mạnh để gây sập nhà thì nấp dưới gầm bàn là một giải pháp an toàn. Nhưng trong những trận động đất nghiêm trọng hơn, khi các bức tường và trần nhà rơi xuống, một chiếc bàn có thể nghiền nát một người đấy!

– Nếu bạn đang ở bên ngoài, hãy chọn một không gian càng mở càng tốt. Bằng cách này, những đống đổ nát của các tòa nhà và dây điện sẽ không rơi xuống người bạn. Nếu bạn đang ở trên cầu hay cầu thang, hãy rời khỏi chúng ngay lập tức.

Quý vị có thể tham gia lớp huấn luyện kỹ năng sinh tồn cơ bản tại Hà Nội và TP. HCM bằng việc đăng ký với hotline của chúng tôi: 1900.573.689