Header Ads Widget

Kỹ năng nhận biết và thoát khỏi dòng chảy xa bờ khi tắm biển

Khi đi tắm biển, nhiều người thường chọn bơi ở những vùng nước phẳng lặng, ít sóng mà không ngờ rằng nó có thể đưa bạn vào dòng chảy xa bờ và ngay lập tức bạn có thể bị cuốn trôi ra biển.

Dòng chảy xa bờ là gì?

Dòng chảy xa bờ (tên tiếng Anh là Rip current) là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Nơi có dòng chảy xa bờ là vùng nước lặng, hầu như không có sóng.

Vì sao dòng chảy xa bờ lại nguy hiểm?

Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng thường gặp ở các bãi biển và là nguyên nhân chính gây nên những vụ tai nạn thương tâm cho du khách.Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m đến 1 m/giây, khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Có khi do những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 2,5 m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng 1-3 m. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét.

Dòng chảy xa bờ vô cùng nguy hiểm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức rồi chết đuối do cố bơi ngược dòng chảy xa bờ. Dòng này thường ổn định, nhưng cũng có khi thay đổi liên tục theo từng giờ. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác.

Đối với người không biết bơi, dòng chảy xa bờ có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước ngang hông. Khi đó người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Người ta sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy xa bờ đó, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển.

Nhận dạng dòng chảy xa bờ

Trước khi xuống biển, du khách nên dành khoảng 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:

- Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

- Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.

- Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ hay bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước, chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ. Nếu rơi vào tình huống này, du khách hãy cố gắng thực hiện những điều sau đây:

- Luôn gữ bình tĩnh, không hoảng loạn.

- Tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ.

- Đối với người bơi giỏi, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ có sóng "bạc đầu" và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

- Đối với những người không biết bơi hoặc đuối sức, không đủ khả năng thoát khỏi ngược dòng, hãy thả nổi mình theo dòng nước. Khi đã hết ngược dòng, cố gắng bơi song song với bờ biển và ra tín hiệu cầu cứu những người ở gần đó.

- Nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn, cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần thì nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.

Ngoài ra, để đảm bảo khi tắm biển du khách nên học bơi và không nên bơi một mình. Nếu không chắc về độ an toàn thì tốt nhất bạn không nên xuống biển tắm.

Nguồn: KyNangSinhTon.com